(Du học Việt Phát)- Sushi là món ăn quen thuộc của người Nhật Bản và còn là nét
văn hoá trong ẩm thực của quốc gia được mệnh danh là đất nước Mặt trời mọc.
Nguồn gốc của món Sushi
Sushi - Món ăn truyền thống của người Nhật |
Mặc dù món Sushi được biết đến là món ăn nổi tiếng của Nhật Bản
nhưng thực tế nguồn cảm hứng của món ăn này lại bắt nguồn từ Đông Nam Á, từ món
cá lên men bọc trong gạo chua có nguồn gốc ở khu vực nào đó của sông Mekong trước
khi vào Trung Quốc và đến Nhật Bản.
Cá được bọc cơm và muối rồi để lên men trong thời gian từ 2
tháng đến 1 năm. Sau thời gian lên men, người ta bỏ cơm đi và chỉ ăn cá muối
không.
Tuy nhiên, cách thức để lên men sushi ở mỗi nơi lại khác
nhau. Hiện nay, họ sử dụng giấm để lên men và cũng không còn công đoạn cá muối
mà người ta thưởng thức trực tiếp cá sống và hải sản tươi sống cùng với cơm trộn
dấm.
Thành phần chính trong
món sushi
Sushi - Món ăn truyền thống của người Nhật |
Sushi có rất nhiều
thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính để làm
nên món này là cơm trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá,
hải sản tươi sống, rau củ, mù tạt.
Cơm trộn dấm: gọi là sumeshi hay sushimeshi. Loại dấm sushisu
chuyên dùng để trộn cơm là dấm có pha chút muối, đường, rượu ngọt mirin. Cơm
không nấu chín hoàn toàn được trộn với dấm.
Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là tane, bao gồm cá ngừ,
cá hồng, cá bơn, cá mũi kiếm, cá mú, cá trình, cá cóc, cá thu, tôm, mực, bạch
tuộc, các loại ốc biển, cua biển, trứng cá hồi…
Ngoài ra còn có các thành phần khác như các loại rau, củ quả,
đậu phụ, và các gia vị kèm theo: nước tương, wasabi.
Phân loại Sushi
Sushi rất đa dạng với
nhiều loại nguyên liệu được sử dụng để chế biến, điểm chung giữa các loại sushi
đó là phần cơm trộn giấm thì không thay đổi.
Cùng điểm danh 10 loại sushi điển hình của người Nhật.
Nigiri
Nigiri |
Nigirizushi là loại sushi với hình dạng chúng ta thường thấy
nhất. Loại sushi này bao gồm phần cơm được nặn bằng tay thành dạng hình khối chữ
nhật dài, góc cạnh hơi tròn, và miếng cá sống, tôm sống, mực sống, bạch tuộc,
hoặc trứng rán được đặt lên trên (topping). Giữa miếng topping và cơm có thể có
phết thêm một chút.
Gunkanmaki
Gunkanmaki |
Đây là một dạng đặc biệt của
nigirizushi, khi có thêm một miếng rong biển cuốn xung quanh miếng cơm. Loại
sushi này, phần topping thường được sử dụng là các loại trứng cá, nhím biển…
Temarizushi
Temarizushi |
Cũng là dạng nigirizushi nhưng được tạo
dáng hình cầu. Bất kì loại topping nào cũng được sử dụng khi làm temarizushi,
thậm chí là thịt nguội cho trẻ con hoặc hoa quả cho những người ăn chay.
Makizushi
Makizushi |
Đây là loại sushi có dạng
hình trụ, được tạo hình bằng việc sử dụng tấm mành tre để cuộn các nguyên liệu
vào với nhau thành một hình trụ dài, sau đó sẽ dùng dao sắc để cắt thành những
miếng ngắn hơn (thông thường là cắt thành 6 hoặc 8 miếng) vừa ăn. Loại sushi
này thường được gói trong tấm rong biển khô, thỉnh thoảng trứng tráng mỏng, dưa
chuột bào mỏng, lá tía tô cũng được dùng để thay cho tấm rong biển.
Futomaki
Futomaki |
Đây là loại maki “béo”, với cơm và nhân
được gói bên trong tấm rong biển. Miếng sushi thường lùn hơn, đường kính lớn
hơn (5-6cm). Phần nhân thường gồm nhiều loại nguyên liệu với những màu sắc khác
nhau hoặc mùi vị bổ trợ cho nhau.
Hosomaki
Hosomaki |
Hosomaki là loại sushi “gầy”, với cơm và nhân
được cuộn bên trong tấm rong biển. Phần nhân thường chỉ là một nguyên liệu, phổ
biến nhất là cá hồi, cá ngừ, dưa chuột, cà rốt, quả bơ.
Temaki
Temaki |
Đây là loại sushi hình nón với tấm
rong biển cuốn bên ngoài, bên trong là cơm và các nguyên liệu sẽ được để lộ ra
trông rất hấp dẫn. Temaki khá to nên phải dùng tay cầm ăn, không gắp được bằng
đũa, và temaki thường được ăn ngay sau khi gói, vì tấm rong biển sẽ rất nhanh
chóng bị ngấm ẩm và mềm ra khiến cho người ăn khó cầm. Vì thế, các bạn để ý là
những miếng temaki được làm sẵn và bán theo dạng fastfood luôn có một lớp nylon
bao lấy tấm rong biển, khi ăn chúng ta sẽ rút miếng nylon này ra.
Uramaki:
Uramaki |
Uramaki là loại sushi mà phần cơm sẽ ở
bên ngoài, lá rong biển và nhân sẽ được cuộn vào bên trong. Vì cơm ở phía ngoài
nên để chống dính và cho đẹp, ngon mắt hơn, miếng sushi sẽ được lăn qua lớp trứng
cá, trứng tôm hay vừng.
Inarizushi
Inarizushi |
Có lẽ đây là loại
sushi đơn giản và rẻ tiền nhất, bởi vì nó chỉ là cơm được nhồi vào bên trong 1
chiếc “túi” là đậu phụ rán (aburaage). Loại sushi này khi ăn cũng cho cảm giác
khá thú vị, với vỏ đậu phụ dai dai nhai, hơi có vị chua một chút, hoà quyện với
cơm dẻo, thơm, vị chua dịu.
Oshizushi
Oshizushi |
Được gọi nôm na là sushi “ép”, loại sushi này cần dùng khuôn
gỗ để làm. Cá sống sẽ được để ở dưới đáy khuôn, sau đó cơm được phủ lên trên miếng
cá, và chiếc “nắp” gỗ sẽ được dùng để ấn cơm xuống thật chặt cho dính vào miếng
cá. Sau đó, khuôn được tháo ra và miếng sushi to sẽ được cắt thành những miếng
nhỏ hơn.
Sushi thường được sắp trên một đĩa nhỏ gồm 2 miếng cho một phần
ăn, hoặc 6 miếng nếu là các loại maki, hoặc là 1 đĩa lớn tổng hợp nhiều loại.
Khi ăn sushi, người ta thường chấm với xì dầu, ai thích thêm vị cay nồng thì
hoà wasabi vào xì dầu.
Cách thưởng thức sushi của
người Nhật
Khi ăn Sushi, ta nên gắp
từ những miếng ở ngoài cùng đĩa thức ăn rồi mới ăn dần đến những món để ở giữa.
Sushi là một trong những món ăn truyền thống đặc sắc của người
Nhật Bản. Ngày nay vì mức độ nổi tiếng của nó mà Sushi xuất hiện ở mọi quốc gia
trên thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ăn món ăn độc đáo này
đúng cách theo "chuẩn" của người bản địa.
Có hai cách ăn Sushi, đó là dùng đũa gắp và dùng tay. Tuy
nhiên mọi người khuyến khích cách ăn bằng tay để tìm cảm giác mới lạ. Đối với
những loại Sushi phía trên mặt được trang trí bằng cá, tôm trước tiên ta dùng
ngón cái và giữa để cầm, ngón trỏ đặt lên phần thân của miếng Sushi. Sau đó chấm
phần cá/ tôm vào nước tương, không chấm phần cơm để tránh khi ăn bị mặn. Ngoài
ra chấm cả cơm vào nước tương có thể khiến miếng Sushi bị bở và rơi cơm ra, tạo
cảm giác mất ngon.
Cách ăn bằng tay |
Cách hai: Bạn có thể
dùng đũa. Ăn bằng cách này sẽ giúp đôi tay được sạch sẽ nhưng lại gặp phải trở
ngại khi chấm và gắp món ăn. Các miếng Sushi được gói bằng gạo dẻo thường dễ
tơi ra khi bị đũa "kìm kẹp". Nhiều người khi dùng đã đã khá lúng túng
với cách ăn này.
Cách ăn bằng đũa |
Khi ăn miếng Sushi, bạn không nên tách ăn cơm riêng và phần
nhân riêng. Điều khó nhất trong làm món này là phải biết cân đối sao cho vừa đủ
lượng cá, cơm và wasahi để trộn lẫn với nhau, tạo nên thể thống nhất. Vì vậy
hãy ăn cả miếng để thưởng thức đầy đủ nhất hương vị của một món Sushi. Nếu miếng
Sushi quá to, bạn có thể tách làm hai và để phần còn lại trong bát ăn của mình.
Không chỉ văn hóa ẩm thực mà văn hóa đời sống của người Nhậtcũng rất đa dạng và phong phú. Di du học cũng là một cơ hội tốt để cho bạn khám
phá những điều mới mẻ đó. Bạn nên tận dụng
cơ hội đó và biến nó thành cơ hội của chính mình nhé !
Mọi thông tin thắc mắc của các bạn về chương trình du học Tây Ban Nha xin gửi đến :
Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Việt Phát - VTI
Số 48, ngách 2, ngõ Simco, đường Phạm Hùng, Hà Nội
Website : http://duhocvietphat.edu.vn/
Email : duhocvietphatvti@gmail.com
ĐT : 04 62 96 75 42
Facebook : https://www.facebook.com/DuhocVietPhatVTI
Hotline : 0983 102 258
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét