Không gian
trà phải được sắp xếp trong bầu không khí thật sự thanh nhã, gần gũi với thiên
nhiên. Một nét đặc trưng trong phong cách thưởng trà Korean là còn ở trà cụ. Tuỳ
thuộc từng mùa trong năm mà nghệ nhân trà dùng các chất liệu trà cụ khác nhau.
Trà cụ mùa hè gồm những bát kiểu “katade” có miệng rộng để nước trà nóng mau
nguội. Mùa thu và đông kiểu bát “irabo” giữ được nhiệt của nước trà vì phải
uống nóng. Chất liệu chủ yếu của các trà cụ là gốm sứ
và kim loại với các kiểu dáng đơn giản nhưng thanh thoát, phản ánh sự gắn kết
hoà thuận với thiên nhiên. Nổi bật là những trà cụ làm bằng gốm tráng men mà
đến nay người ta vẫn ưa dùng tạo thành một phong cách – phong cách gốm Hagi.
Phương pháp pha trà của người Hàn |
Chất lượng
trà cụ Korean phụ thuộc vào mẫu mã, đường nét màu sắc, cảm xúc của người nghệ
nhân. Ngày nay “mốt mới” của tiệc trà Korea là ngồi xung quanh một chiếc bàn
thấp. Chủ nhà ngồi một bên đun nước nóng để rửa sạch trà cụ, từ đầu đến cuối
bữa tiệc. Bộ đồ trà gồm có nhiều ấm pha trà màu sắc phong phú và kiểu dáng đa
dạng. Trên bộ đồ trà có các loại chén như: chén tống, chén quân. Chén tống dùng
để rót trà ra cho đều, chén quân bé hơn dùng để uống trà.
Ngay từ những
buổi đầu đến với văn hoá trà, trà phong của Korean đã thể hiện sự gắn kết giản
dị và tự nhiên chất phác với ít nghi lễ, ít độc đoán, nhiều tự do hơn cho thư
giãn và nhiều sáng tạo trong cách thưởng thức nhiều loại trà, trà cụ và đàm
thoại.
Người Hàn
Quốc thường đựng trà trong những hũ trà làm bằng sét nặn và
phải được tráng men trong lò đốt bằng củi. Trà được xúc ra bằng một thìa
gỗ có cán dài. Người Hàn Quốc thích uống trà xanh vì theo họ trà xanh để tự
nhiên là giữ được nguyên vị ngọt chát của trà. Chính vì thế họ lựa chọn trà
xanh rất cẩn thận, phải là trà búp nhỏ đồng đều, màu xanh tươi tự nhiên. Sau
này người ta hay dùng trà xanh ướp các hương khác nhau như hương quế, hương hoa
cúc… bên cạnh đó còn có trà sâm. Nước pha trà bắt buộc phải dùng nước suối, bởi
họ cho rằng nước suối là nước tinh khiết, bắt nguồn từ thiên nhiên nên giữ được
vị nồng ấm tươi ngon của trà. Nước pha trà là nước suối mới lấy về, nước càng
đầu nguồn vị trà càng ngon, nước phải được đun sôi bằng củi.
Cách pha trà của người Hàn |
Một buổi tiệc
trà của Hàn Quốc được thực hiện theo nguyên tắc của bốn điều: “Hoà – Kính –
Thanh – Tịnh”. Chính vì thế luôn tồn tại nền văn hóa thưởng trà thanh
lịch. Trà đồng nghĩa với sự tỉnh táo, thư giãn, tĩnh tâm để mưu điều thiện,
tránh điều ác. Người Hàn Quốc không uống trà nhiều, uống đặc và liên tục
vì quan niệm đây là triết học về sự tế nhị, thanh tao, sự giao hòa với thiên
nhiên, sự ứng xử văn hóa. Về quy tắc uống trà trong tiệc trà Korean, khách phải
chờ chủ nhà nâng chén trước rồi mới nâng chén của mình sau tượng trưng cho một
lời cảm tạ sự tiếp đón của chủ nhà. Khi dùng trà, cầm chén quay lòng bàn tay
vào trong, dâng chén lên sát mũi để thưởng thức hương trà. Sau đó, tay che
miệng, chậm rãi hớp một ngụm nhỏ, nuốt khẽ cho hương trà thoát ra đằng mũi,
đồng thời đọng lại một phần trong cổ họng, nuốt nước bọt tiếp lần một, lần hai,
lần ba để cảm nhận. Tùy từng tiệc trà cụ thể sẽ có bánh ăn kèm phù hợp với vị
của trà.
Bánh ăn kèm trà |
Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Việt Phát - VTI
Số 48, ngách 2, ngõ Simco, đường Phạm Hùng, Hà Nội
Website : http://duhocvietphat.edu.vn/
Email : duhocvietphatvti@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/DuHocHanQuocVTI
ĐT : 04 62 96 75 42
Hotline : 098 310 2258
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét