Thứ Hai, 22 tháng 12, 2014

Phong tục đón Giáng sinh ở Pháp

(Du học Việt Phát) - Giáng sinh đang đến gần. Với những bạn du học sinh vừa mới sang Pháp hay những bạn chuẩn bị đi du học Pháp chắc chắn sẽ còn nhiều điều muốn tìm hiểu để thích ứng nhanh chóng với văn hóa Pháp. Bởi vậy Du học Việt Phát xin giới thiệu cho các bạn về các phong tục đón Giáng sinh tại đất nước Pháp. 

Lễ Giáng sinh ở nước Pháp đa dạng theo các vùng miền. Nhiều nơi ở Pháp tổ chức Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 tuy nhiên, ở phía Đông và phía Bắc nước Pháp, mùa giáng sinh bắt đầu vào ngày 6 tháng 12, Lễ thánh Nicolas, và ở một số tỉnh còn có Lễ Ba Vua (tức các chiêm tinh đi tìm chúa Jesus hài đồng) là một trong những kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong mùa giáng sinh. 
Lễ Mừng Ba Vua
Trẻ em Pháp đặt những đôi tất phía trước lò sưởi, với hi vọng rằng Ông già Noel sẽ cho chúng những món quà. Kẹo, trái cây, các loại hạt, và những đồ chơi nhỏ cũng sẽ được treo trên cây qua đêm. Ở một số vùng còn có Ông già ba bị (Père Fouettard) , người chuyên đi đánh đòn những trẻ em hư. Ở Lyon, ngày 8 tháng 12 là ngày Lễ hội Ánh sáng, khi mà người Lyon bày tỏ lòng thành kính với Trinh nữ Maria bằng cách đặt những cây nến trên bậu cửa sổ để thắp sáng thành phố.
Vào năm 1962, một đạo luật được thông qua, nói rằng tất cả những lá thư gửi cho Ông già Noel sẽ phải được trả lời bằng một tấm thiệp mừng. Khi cả một lớp học viết một lá thư, mỗi em học sinh sẽ được nhận một tấm bưu thiếp trả lời riêng.

Bữa ăn Đêm giao thừa

Mặc dù càng ngày càng có ít người Pháp tham gia Lễ thánh lúc nửa đêm vào dịp giáng sinh, nhưng nó vẫn là một phần quan trọng trong Giáng sinh với rất nhiều gia đình. Nối tiếp đó là một bữa tiệc lớn, gọi là Le Réveillon (từ động từ réveiller, nghĩa là thức dậy hay hồi sinh). Le Réveillon có ý nghĩa tượng trưng cho ngày Chúa Kito ra đời và là đỉnh điểm ẩm thực trong mùa, khi mà bạn có thể thưởng thức đồ ăn ở nhà, ở nhà hàng hay ở bất kì quán cà phê nào, tất cả đều được mở qua đêm. Mỗi vùng ở Pháp có một danh sách thực đơn riêng dành cho ngày lễ Giáng sinh truyền thống, với những đĩa đầy đồ ăn như ngỗng, gà, gà trống thiến, gà tây nhồi hạt dẻ, hàu, và boudin blanc (tương tự với bánh pudding trắng).
Bánh khúc củi truyền thống ở Pháp

Món tráng miệng ngày Giáng sinh ở Pháp:

  •  La bûche de Noël – Bánh khúc củi – Một chiếc bánh ga tô  làm bằng sô cô la và hạt dẻ. tượng trưng cho những khúc gỗ được đun cháy trong lò sưởi
  • Le pain calendal (ở miền Nam nước Pháp) – Ổ bánh mì giáng sinh, một phần theo như truyền thống thì sẽ được dành tặng người nghèo.
  • La Galette des Rois (ở Epiphany) – Bánh tròn được cắt thành từng miếng nhỏ, và được chia bởi một đứa bé, gọi là Ông Vua Con hoặc là Tiểu Nhật, giấu dưới gầm bàn. Bất cứ ai tìm thấy hạt đậu – sự quyến rũ ẩn bên trong – sẽ trở thành Vua hoặc Nữ hoàng, và có thể chọn bạn tình.

Đồ trang trí giáng sinh ở Pháp:

Cây giáng sinh là đồ trang trí chính trong nhà ở, ở trên đường phố, các cửa hiệu, công ty và cả các nhà máy. Cây giáng sinh xuất hiện lần đầu ở Alsace vào thế kỷ 14, được trang trí bởi những trái táo, hoa giấy và ruy băng, và được giới thiệu ở Pháp vào năm 1837.
Nhánh tầm gửi

Một điều rất quan trọng trong giáng sinh ở Pháp là việc lấp đầy nhà trẻ bằng những bức tượng nhỏ, những thứ thường xuất hiện ở nhiều nhà thờ và các khu dân cư. Các nhà trẻ thường dựng những vở kịch hoặc múa rối dựa trên những câu chuyện về Giáng sinh và thường được biểu diễn để dạy cho bọn trẻ hiểu về ý nghĩa quan trọng của ngày lễ kỉ niệm này.
Nhành tầm gửi sẽ được treo trước cửa ra vào suốt dịp Giáng sinh để mang lại may mắn an lành cho cả một năm sau đó. 

Thông tin chi tiết và du học Pháp xin liên hệ:

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Việt Phát
Số 48, ngách 2, ngõ Simco, đường Phạm Hùng, Hà Nội
Email: duhocvietphatvti@gmail.com 
ĐT: 04 62 96 75 42
Hotline: 098 310 2258

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét