>> Một vài nét về con người Nhật Bản
>> Tuyển du học sinh Nhật Bản kỳ tháng 7/2015
>> 10 lợi ích khi đi du học Nhật Bản
Lịch sử của rượu Sake
>> Tuyển du học sinh Nhật Bản kỳ tháng 7/2015
>> 10 lợi ích khi đi du học Nhật Bản
Lịch sử của rượu Sake
Rượu
Sake là tên gọi chung của các loại rượu Nhật Bản nhưng cũng là tên của một loại
rượu ủ nổi tiếng của Nhật, khác với các loại rượu cất gọi là Shochu.
Sản
xuất rượu Sake từ gạo được đưa vào Nhật Bản sau khi việc trồng lúa nước du nhập
tới xứ Phù Tang khoảng 300 năm trước công nguyên. Thời xưa, rượu Sake chủ yếu
để phục vụ hoàng gia hoặc các đền chùa lớn, và thường được dùng trong các lễ
hội tôn giáo. Khoảng cuối thế kỷ 12, Sake mới bắt đầu trở thành thứ đồ uống phổ
biến trong tầng lớp bình dân.
Rượu sake truyền thống của Nhật Bản |
Để đánh giá từng loại
rượu sake, người Nhật thường dùng các tiêu chuẩn về độ ngọt, độ nguyên chất của
chúng. Người ta chia hương vị rượu sake thành các mức chính như: Tanrei là vị
thơm ngon, Nojun uma-kuchi là vị đậm đà và mạnh…Rượu sake có nhiều mùi vị khác
nhau phù hợp với khẩu vị riêng của từng người và thích hợp với mọi loại bữa ăn.
Ở mỗi vùng của Nhật Bản tùy thuộc vào khí hậu, đặc điểm tự nhiên cũng như phong
cách ẩm thực mà lại chế biến nên những loại rượu sake riêng. Nếu như Hiroshima
nổi tiếng về loại rượu sake ngọt có tính rất dịu thì Kochi lại lừng danh với loại
rượu sake nguyên chất và rất mạnh. Người dân Shizuoka ưa chuộng và tự hào về loại
rượu sake có hương vị trái cây thì người dân Niigata lại yêu thích và kiêu hãnh
về loại rượu sake nguyên chất mang mùi thơm đặc biệt.
Cách sản xuất rượu Sake
Quy trình sản xuất rượu Sake hầu như không thay đổi
trong vòng 400 năm qua. Tuy ngày nay, nhiều hãng rượu lớn sử dụng máy móc để
kiểm soát các công đoạn, nhưng Sake vốn được sản xuất theo kiểu thủ công, dưới
sự chỉ đạo của một người nấu rượu chính giàu kinh nghiệm. Thậm chí nhiều công
ty nhỏ vẫn giữ cách ủ rượu theo lối truyền thống.
Rượu Sake được ủ khá đơn giản |
Rược Sake được làm từ gạo, chất đường cần để tạo ra
còn phải được biến đổi từ tinh bột. Trong quy trình ủ bia, việc chuyển hóa từ
tinh bột sang đường và từ đường sang cồn được làm trong 2 bước khác biệt nhưng
với rượu sake thì việc này xảy ra liên tục. Nồng độ cồn của rượu sake khi chưa
pha nước là 18-20% và sau khi pha nước còn khoảng 15%
Cũng giống như rượu vang, vị của rượu Sake tuỳ thuộc
vào chất lượng của các thành phần cơ bản là gạo và nước, chất lượng của men,
điều kiện thời tiết khi ủ rượu, nhiệt độ ủ, cũng như kỹ thuật của người ủ rượu.
Yếu tố quan trọng đối với vị của Sake là nước vì nước chiến 80% tổng số nguyên
liệu. Nước dùng sản xuất rượu thường là nước ngầm. Nhưng yếu tố quyết định mang
lại thành công cho cả quá trình ủ rượu là kinh nghiệm và sự cảm nhận tinh tế
của ngườu nấu rượu chính. Rượu Sake được ủ vào thời điểm lạnh nhất của mùa đông
và sử dụng gạo vừa gặt trong mùa thu năm đó.
Thưởng thức sake
Sake có thể uống khi nguội, khi ấm hoặc nóng tùy theo
mùa và theo loại Sake. Thường thì khi mùa Đông, người ta hay uống Sake nóng.
Sake nóng, gọi là Atsukan, được dùng trong các bình gốm nhỏ gọi là Tokkuri và
dùng loại chén nhỏ gọi là Choko.
Sake uống nóng |
Để hâm nóng Sake, người ta chuyển Sake sang
chứa trong các chai bằng gốm, rồi ngâm chai trong nước nóng cho tới khi Sake
đạt nhiệt độ khoảng 50 độ C trở lên.
Cũng có loại Sake đặc biệt chỉ để uống lạnh. Người ta
còn phân biệt rượu Sake nữ và Sake nam. Sake nam là loại làm từ nước cứng, có
nhiều muối canxi và muối magiê, có vị hơi đắng. Sake nữ là loại làm bằng nước
mềm, có vị dịu.
Sake uống lạnh |
Chén uống Sake có nhiều loại. Khi uống Sake theo cách
tương đối trang trọng và mang tính truyền thống, người Nhật có thể dùng một cái
đĩa nhỏ và nông gọi là Sakazuki, hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là
Ochoko. Trang trọng và đậm nét truyền thống hơn nữa, người Nhật dùng cốc bằng
gỗ gọi là Masu. Masu thường có hình dạng như một chiếc hộp, hình vuông, có thể
phủ sơn hoặc không. Ở gia đình và ở nước ngoài, Sake có thể uống bằng ly thủy
tinh.
Mọi chi tiết về du học Nhật Bản xin liên hệ:
Mọi chi tiết về du học Nhật Bản xin liên hệ:
Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Việt Phát - VTI
Số 48, ngách 2, ngõ Simco, đường Phạm Hùng, Hà Nội
Website : http://duhocvietphat.edu.vn/
Email : duhocvietphatvti@gmail.com
ĐT : 04 62 96 75 42
Facebook : https://www.facebook.com/DuhocVietPhatVTI
Hotline : 0983 102 258
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét