Thứ Sáu, 24 tháng 10, 2014

Fromage - Ngôi sao của ẩm thực Pháp

 Sau 6 năm sống tại Pháp, từ một người rất sợ ăn pho-mát, mình đã nghiện món ăn "quốc hồn quốc túy" của đất nước xinh đẹp này.


Fromage, hay còn được phiên dịch thành pho-mát là thực phẩm làm bằng cách kết đông và lên men sữa của bò, dê, cừu, hoặc tuy hiếm hơn, từ sữa thú vật khác. Có thể kết đông sữa tạo thành pho-mát sau khi axít hóa sữa bằng cách cấy vi khuẩn rồi thêm vào enzyme rennet (hay những enzyme thay thế). Loại vi khuẩn và cách xử lý phần sữa kết tủa có vai trò chính nhằm làm thay đổi độ chắc và hương vị khiến mỗi loại pho-mát có đặc trưng riêng. Một số pho-mát cũng có mốc, hoặc ở trên vỏ hay ở toàn bộ miếng pho-mát thành phẩm.


Pho-mát Camembert

Pho-mát Roquefort



Nổi tiếng bậc nhất trong các dòng pho-mát Pháp là loại pho-mát xanh Roquefort, mùi rất nồng, nhưng khi đã quen lại rất dễ ghiền, còn gọi là “sầu riêng của thế giới phô mai”. Pho-mát Camembert thì thơm mùi sữa và trái cây, thường được dùng để kết thúc bữa ăn. Lâu đời nhất thì có pho-mát Saint-Nectaire, làm từ sữa bò tươi tại vùng Auvergne. Ở đây, người ta phải sản xuất pho-mát Saint-Nectaire hai mẻ mỗi ngày mới đáp ứng được nhu cầu thực khách. Kinh điển thì có pho-mát sữa dê Chèvre chaud, có lớp áo là vụn bánh mì hay miếng thịt muối mằn mặn. Loại pho-mát này phải ăn nóng với bánh mì que của Pháp mới đúng điệu. Ngoài ra, không kém phần được ưa chuộng là “hoàng tử” Beaufort, loại pho-mát cứng, đến từ vùng Alps, có hình tròn và rất lớn, nặng từ 20 đến 70 kg, được làm từ sữa bò taurine vang danh.


Pho-mát Comté


Pho-mát làm từ sữa dê



Khó có thể kể hết sự đa dạng của pho-mát trong ẩm thực Pháp. Mỗi bữa ăn, người Pháp thích dùng pho-mát ăn kèm với bánh mì baguette cùng với một cốc rượu vang. Hoặc cứ mỗi khi đến mùa Noel, họ thường hay ăn món Raclette – pho-mát sẽ được nướng cho nóng chảy và ăn kèm với khoai tây, thịt xông khói,... Pho-mát còn có thể ăn giống như ăn món lẩu của Châu Á nữa đấy. Cầu kỳ hơn là các loại bánh ngọt với pho-mát được biến tấu vô số kiểu, khi thì pho-mát cà nhuyễn thành bột, phủ bên ngoài bánh gateaux, khi thì pho-mát quết thành một thứ nhân đặc biệt, mềm, mịn và thơm tho. Pho-mát làm bánh phải đảm bảo độ tươi mới thì bánh mới mềm mại, béo bùi. Tùy theo độ mặn và chua của pho-mát mà người ta chọn các loại quả đi kèm. Thường đó là các loại trái có vị chua ngọt như dâu, xoài, phúc bồn tử, chanh dây… Với những sự kết hợp độc đáo tổng hòa hương vị ấy, các món bánh pho-mát thường rất thơm ngon và lạ miệng. Các bạn cũng đừng quên là ở Pháp còn có hẳn 1 mục trong bữa ăn dành cho "fromage" nhé. Thường thì khi ăn món chính xong, người ta ko ăn ngay tráng miệng mà phải ăn pho-mát với một lát bánh mì. 


Bánh gateau au fromage

Món Raclette ăn kèm với đồ nguội

Món lẩu pho-mát


Thưởng thức món pho-mát của nước Pháp ngay chính tại quê hương xứ sở của nó thật là tuyệt vời phải không các bạn?




Mọi chi tiết về thông tin du học Pháp xin vui lòng liên hệ:


CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Địa chỉ : Khu Liên Cơ, Nam Từ Liêm –Nam Tư Liêm- Hà Nội
ĐT : 04 62 60 05 54
Hotline : 0983 102 258





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét