Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

Món kim chi truyền thống của người Hàn Quốc


Kim chi là một loại dưa chua nổi tiếng của người Hàn Quốc và được rất nhiều người trên thế giới biết đến. Vậy tại sao với người Hàn Quốc món kim chi lại quan trọng và không thể thiếu trong bữa cơm.
Kim chi muối

Hàn Quốc là đất nước có khí hậu lạnh, mùa đông khắc nghiệt và kéo dài. Vì vậy người Hàn Quốc có thói quen dự trữ rau củ trong mùa đông và họ đã nghĩ ra cách muối rau. Ngày xưa kim chi chỉ đơn giản là rau được ướp muối, sau này được thêm ớt hoặc nước mắm. Hàng năm, vào cuối mùa thu khi mà thời tiết bắt đầu trở lên lạnh hơn thì các gia đình Hàn Quốc bắt đầu muối Kim chi với một số lượng rất nhiều để chuẩn bị thức ăn cho mùa đông. Thời gian muối Kim chi với một số lượng lớn để dự trữ cho mùa đông được gọi là mùa Kimjang. 
Hương vị của kim chi có sự khác nhau ở mỗi địa phương, phụ thuộc vào phong tục tập quán, môi trường sinh hoạt của từng địa phương. Vì vậy kim chi cũng có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Kim chi Kyong Sang Do, Kim Chi Ham Kyong Do, Kim chi Cheon La Do…
Bánh kim chi

Khi làm Kim chi, người phụ nữ Hàn Quốc đã thể hiện được năng lực của mình, cá tính của mình, bản sắc của mình. Ngày nay, phụ nữ Hàn Quốc tham gia công việc xã hội nhiều nên không có thời gian làm Kim Chi, vì vậy nhiều nhà máy sản xuất Kim chi đã được thành lập và sản phẩm Kim chi đó cũng rất ngon do đó mà người Hàn Quốc có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, ở nông thôn thì đa số phụ nữ vẫn làm Kim chi và khi mùa Kimjang đến thì chúng ta có thể thấy rất nhiều vại Kim chi được đem trôn xuống đất để dự trữ cho mùa đông. Ở thành thị thỉnh thoảng cũng bắt gặp một gia đình phơi các vại Kim chi ra nắng ở ban công nhà.
Canh kim chi thịt bò
Phương pháp làm
Nguyên liệu: Cải thảo, bột ớt khô, tỏi, gừng, lá hành, lá hẹ, đường, muối, nước mắm, su hào (hoặc củ cải), vừng đã rang chín, bột gạo nếp, một ít ớt quả, một quả lê.
 Chuẩn bị làm.
- Cải thảo bổ làm hai hoặc bổ làm bốn (nếu là cây to) sau đó rắc muối vào từng kẽ lá và mang ngâm nước muối khoảng 3 - 4 tiếng đến khi lá mềm và dẻo thì vớt ra để cải thảo dóc hết nước.
- Quả lê gọt vỏ, bỏ hạt (lấy 1 lượng lê phù hợp với lượng của các gia vị khác) sau đó dùng máy sinh tố xay nhỏ lê, gừng, ớt tươi, tỏi, hành tây, nếu không có máy xay sinh tố thì có thể làm nhỏ các nguyên liệu trên bằng cách dùng dao băm nhỏ.
- Lá hành, lá hẹ tươi, cắt dài 3 cm.
- Bột gạo nếp nấu chín với nước để tạo thành một loại hồ (không đặc) rồi để nguội.
- Xu hào hoặc củ cải gọt vỏ, rửa sạch thái chỉ rồi ướp nước cho mềm.
Cách làm:

 Cho hồ vào một chậu to với bột ớt và các nguyên liệu xay nhỏ (lê, tỏi, gừng…) cộng với một ít vừng đã rang chín trộn đều. Các gia vị đã được trộn không cay quá, không mặn quá nhưng nhạt quá thì Kim chi chua rất nhanh vì vậy phải có độ mặn vừa đủ.
Sau khi hỗn hợp trên đã vừa thì cho lá hành, hẹ vào sau cùng để hai loại nguyên liệu này không bị nát. Sau đó dùng hỗn hợp trên phết vào từng lá cải thảo, sau khi đã phết lần lượt vào từng lớp lá cải thảo thì cuộn cải thảo lại và cho vào hộp để lên men làm chua. Khi đã làm xong thì phải bảo quản Kim chi một cách cẩn thận.
Thông tin chi tiết về du học Hàn Quốc xin liên hệ
Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Việt Phát - VTI
Số 48, ngách 2, ngõ Simco, đường Phạm Hùng, Hà Nội
Email          :  duhocvietphatvti@gmail.com 
ĐT               :  04 62 96 75 42
Hotline     : 0983 102 258

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét